Kiến thức bệnh học

Đau bụng dưới và đi tiểu nhiều lần, dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Bạn gặp tình trạng đau bụng dưới và thường xuyên đi tiểu nhiều lần? Tình trạng này ngày một nặng lên và khiến bạn lo lắng? Vậy đâu là nguyên nhân và giải pháp của tình trạng này? Hãy cùng Osaio tiểu đêm tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mục lục

Biểu hiện của đau bụng dưới và đi tiểu nhiều như thế nào?

Bụng dưới là vùng từ rốn trở xuống, hay nói cách khác, đau bụng dưới là tình trạng đau vùng bụng từ rốn trở xuống. Tình trạng đau bụng dưới có thể là đau quặn, đau âm ỉ tuỳ theo nguyên nhân của tình trạng này. Đau bụng dưới và tiểu nhiều là 2 triệu chứng thường đi kèm nhau.

                                                                             Bụng dưới là vùng từ rốn trở xuống

Đau bụng dưới và đi tiểu nhiều cảnh báo bệnh gì?

Viêm bàng quang

Viêm bàng quang hay viêm bọng đái là một tình trạng bệnh lý thường gặp. Đây là tình trạng phổ biến nhất của nhiễm trùng đường tiết niệu. Viêm bàng quang có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó người trưởng thành dễ mắc bệnh hơn cả. Khi mắc bệnh này, người bệnh sẽ có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, nước tiểu có màu vàng đục, có mùi hôi, tình trạng sốt nhẹ hoặc sốt cao, và thường thấy là cảm giác nặng vùng bụng dưới,..

Bệnh lý tiền liệt tuyến

Bệnh gặp ở đối tượng Nam giới, thường gặp là tình trạng nhiễm trùng hoặc viêm. Nguyên nhân là do vi khuẩn xâm nhập, tấn công và gây nên tình trạng tổn thương, sưng, đỏ ở tuyến tiền liệt. Bệnh thường có các biểu hiện như sốt, ớn lạnh, run, cảm giác đau khi đi tiểu, nước tiểu đục,..

Sỏi đường tiết niệu

Các chất cặn bã lâu ngày không được đào thải ra ngoài cơ thể và tích tụ, đọng lại thành sỏi trong cơ thể, tại đường tiết niệu có thể xảy ra tình trạng đau bụng dưới và đi tiểu nhiều lần. Các viên sỏi đường tiết niệu thường có nhiều kích thước khác nhau, và thường phát hiện khi kích thước đã lớn và các cơn đau quặn xuất hiện.

Khi bị sỏi đường tiết niệu, người bệnh có cảm giác đau đột ngột, dữ dội ở vùng thắt lưng, sau đó lan xuống đến vùng bẹn, kèm theo là các triệu chứng: tiểu rắt, tiểu buốt.

Bệnh lậu

Đây là căn bệnh xã hội nguy hiểm, có thể lây lan qua đường tình dục hoặc tiếp xúc không an toàn. Ngoài biểu hiện đau bụng dưới và đi tiểu nhiều lần, người bệnh còn cảm thấy đau rát khi quan hệ, thường xuyên đi tiểu ra mủ hoặc máu…

Cách xử lý tình trạng đau bụng dưới và đi tiểu nhiều lần

Đau bụng dưới kèm theo đi tiểu nhiều lần là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. Do vậy, khi gặp các dấu hiệu trên, người bệnh cần thăm khám tại các bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán phân biệt, tìm ra căn nguyên bệnh và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý điều trị bằng thông tin truyền miệng hoặc tự ý mua thuốc về uống.

Ngoài ra cần lưu ý về chế độ sinh hoạt lành mạnh, tập thể dục, nâng cao sức khoẻ toàn thân nói chung và hệ tiết niệu nói riêng

 

Osaio có bán tại các
phòng khám, nhà thuốc trên toàn quốc